Rất nhiều những chia sẻ về lịch sử và tương lai phát triển của thiết kế Scandinavian bền vững đã được hé lộ bởi ba chuyên gia trong ngành.

Tuần lễ thiết kế Stockholm bắt đầu từ ngày 6 tháng 2, 2023 là một sự kiện thường niên diễn ra từ năm 2002; thông qua nhiều lĩnh vực như: kiến trúc, nội thất, thiết kế nội thất, cảnh quan, v.v. Cho tới nay, sự kiện này đã lớn mạnh cả về phạm vi và quy mô, bao gồm hơn 100 studio thiết kế, nhiều kiến trúc sư và bảo tàng trực thuộc, cũng như các sự kiện và hoạt động được  tổ chức trên toàn thành phố Stockholm.

Là một phần của sự kiện, Aritco chào đón khách hàng tham quan phòng trưng bày của chúng tôi tại Elektronikvägen 14 ở Veddesta từ 9 giờ sáng – 5 giờ chiều, các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu (6-10/2/2023). Aritco cũng sẽ trưng bày tại Hội chợ Nội thất Stockholm.

Showroom của Aritco tại Veddesta, Stockholm

LẤY SỰ BỀN VỮNG LÀ GIAI ĐOẠN TRUNG TÂM

Tại tuần lễ thiết kế năm nay, Giải thưởng Thiết kế Scandinavian lần đầu tiên được tổ chức. Trong số tám hạng mục tại sự kiện gala thì Giải thưởng Bền vững của năm được nêu bật vai trò quan trọng của tính bền vững trong kiến trúc và thiết kế Scandinavia.

Thiết kế bền vững được coi là một xu hướng ngày càng phổ biến trên toàn cầu, một xu hướng phát triển theo thời gian. Vào năm 2021, thị trường trang trí nhà cửa bền vững được định giá 331 tỷ đô la và dự kiến sẽ đạt 556,3 tỷ đô la vào năm 2031.

Tuy nhiên, tính bền vững là một phần không thể thiếu trong thiết kế Scandinavian từ rất lâu trước khi nó trở thành xu hướng toàn cầu. Trước Tuần lễ Thiết kế Stockholm năm nay, Aritco đã liên hệ với ba công ty thiết kế hàng đầu  Bắc Âu để thảo luận về nguồn gốc của sự bền vững trong thiết kế Scandinavian và sự phát triển trong tương lai.

BA CHUYÊN GIA TRONG NGÀNH PHẢN ÁNH VỀ LỊCH SỬ VÀ TƯƠNG LAI CỦA THIẾT KẾ SCANDINAVIAN BỀN VỮNG

Alexander Lervik điều hành một studio thiết kế có trụ sở tại Stockholm và được biết đến với phong cách sáng tạo, nếu không muốn nói là nổi loạn, về đồ đạc và nội thất. Lervik là bộ óc sáng tạo đằng sau những bức tường được thiết kế của Aritco, một loạt các bức tường được tạo điểm nhấn tùy chỉnh, biến thang máy gia đình thành tác phẩm nghệ thuật, kết hợp tính thẩm mỹ Scandinavia.

Øyvind Bjørnstad là Giám đốc Chiến lược phát triển bền vững của Vestre, một công ty của Na Uy với sứ mệnh trở thành nhà sản xuất đồ nội thất bền vững nhất thế giới. Với một đề cử cho Giải thưởng Bền vững năm nay, họ đang đi đúng hướng. Vestre chuyên về đồ nội thất ngoài trời; tạo ra các địa điểm gặp gỡ cộng đồng và chúng tôi tự hào rằng Vestre đã chọn thang máy Aritco cho nhà máy trung hoà khí hậu của họ. Phương châm của họ: Mọi người đều có thể cứu thế giới. Một chút.

Klara Persson là Trưởng phòng Quản lý Sản phẩm tại Bolon, một công ty Thụy Điển được cho là đã phát minh ra sàn dệt vinyl. Giống như Vestre , Bolon đã lấy tính bền vững làm cốt lõi trong quá trình sản xuất của họ trong hơn 70 năm. Sàn vinyl của họ kết hợp các màu sắc và hoa văn táo bạo để tạo ra các thiết kế cao cấp. Nhà sản xuất ván sàn tiên phong tự hào có các khách hàng bao gồm Nike, Apple, Chanel, Four Seasons Hotels, Google và Armani; thảm của họ cũng được sử dụng trong nhiều thang máy Aritco .

Nhà sản xuất nội thất Vestre ở Na Uy.

TẠI SAO TÍNH BỀN VỮNG VÀ THIẾT KẾ SCANDINAVIAN LẠI ĐÃ VÀ ĐANG CÓ SỰ LIÊN KẾT SÂU SẮC NHƯ VẬY?

Alexander: Thiết kế của Thụy Điển luôn có mối quan hệ chặt chẽ với thiên nhiên. Tất nhiên, đó là về vật liệu, nhưng chúng ta cũng dành nhiều thời gian cho thiên nhiên. Sự đơn giản trong thiết kế Scandinavian được sinh ra ở tự nhiên với nguồn cảm hứng từ các mô hình và hoạ tiết mà chúng ta tìm thấy.

Øyvind : Tính bền vững và thiết kế Scandinavian có mối liên hệ mật thiết với nhau vì nhiều lý do. Một lý do là các nước Bắc Âu có truyền thống quý trọng và bảo vệ môi trường tự nhiên lâu đời. Ngoài ra, khí hậu lạnh và mùa đông dài trong lịch sử đã khiến hiệu suất năng lượng trở thành yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong thiết kế. Chính phủ Scandinavi cũng đã thực hiện các hướng dẫn và quy định nhằm thúc đẩy thiết kế bền vững.

Thiết kế Scandinavia hướng tớI sự hài hòa, thúc đẩy một môi trường đơn giản với các mặt hàng chất lượng và cải thiện lối sống của chúng ta mà không tiêu thụ quá mức.

Klara: Suy nghĩ của tôi hướng đến mối liên hệ chung với thiên nhiên ở Scandinavia thông qua khái niệm Allemansrätten (luật bảo vệ “quyền tự do đi lại”, cho phép công chúng tiếp cận với không gian tự nhiên). Bạn càng sống gần gũi với thiên nhiên và nhìn thấy tác động của con người đối với thiên nhiên, bạn càng dễ dàng liên hệ và tham gia vào tính bền vững.

Ván sàn Bolon

NHỮNG DỰ ĐOÁN VỀ TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH THIẾT KẾ SCANDINAVIA. ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA KHI NÓ ĐƯỢC KẾT HỢP VỚI TÍNH BỀN VỮNG? NHỮNG CƠ HỘI NÀO CHƯA ĐƯỢC KHAI THÁC?

Alexander: Sẽ có nhiều nguồn cảm hứng nơi địa hơn và các nhà thiết kế sẽ quay trở lại cội nguồn văn hóa của họ thay vì tìm đến các nguồn cảm hứng toàn cầu. Với công nghệ mới và những cách truyền cảm hứng cũ, chúng ta sẽ thấy rất nhiều sự phát triển trong bối cảnh thiết kế.

In 3D sẽ thay đổi hệ thống xuất nhập khẩu của thế giới, theo đó rất nhiều nhu cầu vận chuyển sẽ biến mất, điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho khí hậu. Nó cũng sẽ thay đổi hệ thống sản xuất để người tiêu dùng cuối cùng có thể bắt đầu tự sản xuất và từ đó nhiều thương hiệu nhỏ mới sẽ xuất hiện.

Øyvind: Trong tương lai, chúng tôi dự đoán rằng các hoạt động tái chế và bền vững sẽ càng được tích hợp nhiều hơn vào thiết kế Scandinavian. Điều này sẽ nhấn mạnh vào việc sử dụng vật liệu tái chế, thiết kế cho nền kinh tế tuần hoàn và giảm tác động đến môi trường của các sản phẩm.

Chất lượng và thiết kế cho sản phẩm có vòng đời dài và có thể sửa chữa được là chìa khóa để giảm nhu cầu về nguyên vật liệu và chống lại các hành vi sử dụng lãng phí. Các cơ hội để kết hợp thực tiễn bền vững vào thiết kế có thể bao gồm mô phỏng sinh học, đổi mới vật liệu và công nghệ, cũng như thiết kế để tạo ra tác động tích cực thực tế.

Klara: Luật pháp và quy định về phát triển bền vững sẽ ngày càng nghiêm ngặt hơn. Bên cạnh đó, thị trường sẽ đòi hỏi các giải pháp và thiết kế bền vững thực sự. Tôi tin rằng điều này sẽ thúc đẩy theo hai hướng: các sản phẩm chất lượng lâu bền và có thể sửa chữa được dành cho các mô hình kinh doanh tuần hoàn và các sản phẩm có vòng đời ngắn với tính năng phân hủy sinh học. Hy vọng rằng điều này sẽ thúc đẩy những cách mới để thiết kế, sáng tạo và sống.

Alexander Lervik, ảnh của Helen Pe

Tuần lễ Thiết kế Stockholm 2023 diễn ra từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 2. Sự kiện này được điều hành bởi Hội chợ nội thất Stockholm diễn ra từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 2 tại Stockholmsmässan . Ngoài việc tham gia Tuần lễ Thiết kế, Aritco sẽ trưng bày tại Hội chợ Nội thất tại gian hàng C13:39, nơi khách tham quan sẽ có cơ hội dùng thử thang máy gia đình Aritco mới nhất và tiết kiệm không gian nhất của chúng tôi – Aritco HomeLift Compact.

Sao chép đường dẫn

Bài viết liên quan

Quy trình hợp tác

 1. Kết nối
  Quý khách kết nối với tư vấn viên của chúng tôi qua website, hotline hay tin nhắn
 2. Khảo sát & tư vấn
  Đội ngũ kỹ thuật khảo sát & đề xuất phương án thiết kế, thi công
 3. Đặt hàng & sản xuất
  Thang máy được sản xuất tại Thụy Điển & vận chuyển về Việt Nam qua đường biển
 4. Lắp đặt & bảo trì
  Đội ngũ kỹ thuật ARITCO lắp đặt & bảo trì cho khách hàng miễn phí 2 năm đầu
Thiết kế thang 3D https://liftguide.aritco.com/?nf=4&ch1=2800&ct1=200&ch3=2225&ct3=0&r=TNS
Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn